Trường THPT Phan Đình Phùng - ngôi trường truyền thống trên đất học Hồng Lam (1945-2019)

 Những ngày đầu sau cách mạng Tháng Tám thành công, hưởng ứng lời kêu gọi của Hồ Chủ Tịch, Tỉnh uỷ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh đã bắt tay ngay vào sự nghiệp giáo dục. Lúc này, ở Hà Tĩnh các trường tiểu học đã có đầy đủ hai bán phần, việc thành lập một trường trung học là vô cùng cần thiết. Cuối tháng 9/1945, chấp hành Chỉ thị của đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh, ông Phan Đăng Tài, phó chủ tịch Uỷ ban hành chính tỉnh và ông Trần Hậu Toàn, trưởng ty giáo dục đã mời ba thầy giáo: Nguyễn Kim Mạc, Phan Tử Long và Đào Thuần đứng ra thành lập trường, do thầy Nguyễn Kim Mạc làm hiệu trưởng. Trường Phan Đình Phùng ra đời, khai giảng năm học mới trong những ngày đầu cách mạng thành công đã phản ánh đúng tâm tư nguyện vọng của người dân Hà Tĩnh đang khát khao cháy bỏng có một ngôi trường trung học trên quê hương mình. Đây là sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng, mở ra mốc son mới trong sự nghiệp phát triển giáo dục của tỉnh nhà.

 Từ đó đến nay, trải qua  gần 75 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Phan Đình Phùng đã vươn lên xây dựng trở thành một ngôi trường vững mạnh với nhiều thành tích xuất sắc, xứng đáng là cái nôi đào tào nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước.

Với những cống hiến đó, trường đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý: Nhiều lần được Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các Bộ, Ngành Trung ương, UBND tỉnh tặng Bằng khen. Năm 1967, trường được Nhà nước tặng thưởng HCLĐ hạng Ba. Năm 1995 và 2005, trường được Nhà nước tặng thưởng HCLĐ hạng Nhất.

Những kết quả đạt được của trường THPT Phan Đình Phùng trước hết gắn liền với sự cống hiến trí tuệ, sức lực và tâm huyết của đội ngũ giáo viên. Từ ngày thành lập đến nay, trường đã đón gần 500 lượt giáo viên về giảng dạy và công tác dưới sự dìu dắt của 16 thầy hiệu trưởng. Từ mái trường này, nhiều giáo viên đã trưởng thành và đảm nhận những trọng trách quan trọng trong và ngoài ngành giáo dục. Có những thầy vinh dự được nhận danh hiệu cao quí như Nhà giáo nhân dân Trần Đình Đàn, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Trí Hiệp.

Giai đoạn hiện nay, nối tiếp truyền thống của các thế hệ nhà giáo đi trước, đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường ngày càng được chuẩn hóa và trẻ hóa. Hiện nay nhà trường có 103 cán bộ, giáo viên với 26 giáo viên đạt trên chuẩn, 46 GV đã từng được công nhận GVG Tỉnh,  20 giáo viên là chiến sĩ thi đua các cấp, nhiều người trong đó đã trở thành giáo viên cốt cán về chuyên môn của ngành.

Cùng với sự phát triển của ngành giáo dục nước nhà, 74 năm qua trường đã đào tạo được 72 khóa học. Qua các thế hệ đã có hơn 3 vạn học sinh trưởng thành từ mái trường này, lớp lớp tiếp bước nhau toả ra mọi miền đất nước và cả ở nước ngoài. Nhiều học sinh đã chiếm đỉnh cao trên nhiều lĩnh vực.

Họ là những giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia đầu ngành của cả nước, tiêu biểu như: GS.TSKH. Phan Đình Diệu, GS.TSKH. Võ Quý, GS.TSKH. Trần Vĩnh Diệu, GS sử học, NGND. Phan Huy Lê, GS. Hà Văn Tấn, GS.TSKH Hồ Sĩ Thoảng, TS. Trịnh Hồng Dương (nguyên chánh án toàn án Nhân dân tối cao), PGS-TS, NGND Nguyễn Duy Huề.

Họ là những cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, Quốc Hội, từ Trung ương đến địa phương, là sĩ quan cao cấp trong lực lượng vũ trang và an ninh nhân dân như: Nguyễn Đình Tứ - Bí thư TW Đảng, Phan Văn Tiệm (Bộ trưởng, chủ nhiệm ủy ban vật giá nhà nước), TSKH. Phan Xuân Dũng (Ủy viên Ủy ban thường vụ quốc hội, Chủ nhiệm ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường), Trung tướng Trần Đình Nhã (Phó chủ nhiệm Ủy ban QP và AN của Quốc hội), Thiếu tướng, GS.TS. Hồ Trọng Ngũ (Phó chủ nhiệm Ủy ban QP và AN của Quốc hội, thiếu tướng Đào Kim Long (Vụ trưởng vụ QPAN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Thiếu tướng Vũ Nam Phong (Phó Cục trưởng, Cục Tổ chức- Bộ Quốc phòng, TS. Lê Thị Nga (Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội), Thạc sĩ Nguyễn Văn Phúc (Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội), Tiến sĩ Đặng Duy Báu (Nguyên Bí thư tỉnh ủy), Ngô Đức Huy (nguyên Phó chủ tịch tỉnh, Bí thư thành ủy), Phó Tổng biên tập báo Nhân Dân Phan Huy Hiền, Thiếu tướng Nguyễn Văn Hòa (Phó chính ủy trường Sỹ quan lục quân 2), Đại tá Trần Đình Sơn (UVBTV, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự Hà Tĩnh)...

Hiện nay, nhà trường  có quy mô 39 lớp cấp THPT với tổng số gần 1600 học sinh. Phát huy truyền thống của nhà trường, trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự chỉ đạo sát sao của ngành, sự đồng thuận của phụ huynh, thầy và trò nhà trường tiếp tục phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, giữ vững danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, tập thể lao động xuất sắc. Hàng năm tỉ lệ HS đậu ĐHCĐ, HSG Tỉnh các môn văn hóa và TDTT nằm trong tốp dẫn đầu khối THPT không chuyên,là trường  có chất lượng giáo dục toàn diện  hàng đầu của Tỉnh.

Tập thể sư phạm nhà trường luôn tập trung xây dựng khối đoàn kết, đồng thuận; học sinh nhà trường luôn cố gắng học tâp, rèn luyện, luôn có khát vọng vươn lên chiếm lĩnh các đỉnh cao tri thức của nhân loại, kế tục xứng đáng truyền thống học giỏi và thành đạt của các thế hệ đàn anh đi trước đã tạo dựng nên. Trong chặng đường phía trước thầy và trò trường THPT Phan Đình Phùng phải nổ lực cố gắng viết tiếp những trang sử vàng mới, đưa nhà trường trở thành trường trọng điểm của Tỉnh và sánh vai với các trường THPT không chuyên danh tiếng trong cả nước đúng với lòng mong mỏi của nhân dân và sự kỳ vọng của ngành GD Tỉnh nhà.                                                                 

                  

Tác giả: Trần Thị Nga
Nguồn: thpt-phandinhphung-hatinh.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 114
Hôm qua : 156
Tháng 08 : 453
Năm 2020 : 24.049