Wednesday, 25/05/2022 - 17:45|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THPT PHAN ĐÌNH PHÙNG - HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CLB SÁCH VÀ HÀNH ĐỘNG (BAA) SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2022

M.Gorki nói: “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Từ xưa đến nay không ai có thể phủ nhận vai trò của sách trong cuộc sống. Nhà hùng biện vĩ đại La Mã Marcus Tullius Cicero từng nói: “Sách không chỉ là sách, chúng là cuộc sống, là trái tim và hạt nhân của những thời đại đã qua, là lí do mà con người lao động và chết đi, là cốt lõi và tinh hoa của biết bao cuộc đời”. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã khẳng định “Sách là nguồn sống, sách là một trường Đảng”.

Hưởng ứng ngày Sách Việt Nam (21/4), CLB Sách và Hành động trường THPT Phan Đình Phùng đã tổ chức chuỗi các hoạt động thú vị và bổ ích, tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh. Hoạt động thiết thực này nhằm hướng tới phát triển phong trào đọc sách trong nhà trường, xây dựng một xã hội học tập tích cực. Khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong giáo viên và học sinh, tạo dựng một môi trường đọc thuận lợi. 

Trước hết, để hình thành văn hóa đọc, CLB đã chú trọng đến việc sưu tầm và xây dựng tủ sách. Chính vì vậy, ban tổ chức đã phát động phong trào Quyên góp sách cho thư viện từ ngày 15/4 đến ngày 25/4. Với sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn học sinh, sau mười ngày  phát động CLB đã quyên góp được hơn 500 đầu sách. Ngoài các cuốn sách về các tác phẩm văn học nổi tiếng trên thế giới như : Chiến tranh và Hòa Bình, Không gia đình…các bạn còn mang tới cho thư viện những cuốn sách về phương pháp học tập, cách thức tiếp cận với các bài toán, bài văn khó. Đây thực sự là nguồn tư liệu quý giá hỗ trợ rất nhiều cho các bạn học sinh trong học tập.

Tiếp theo là hoạt động Mỗi ngày một cuốn sách. Thông qua những buổi sinh hoạt 15 phút mỗi buổi học, CLB đã giới thiệu những cuốn sách thú vị nhằm khích lệ sự khám phá thế giới sách và nuôi dưỡng niềm đam mê sách của các bạn trẻ. Những trang nhật kí của Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc không chỉ khơi dậy những cảm xúc nhân văn mà còn đặt ra cho các bạn những câu hỏi về trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân đối với đất nước ngày hôm nay. Bên cạnh đó “Dòng chảy ý thức” lại cuốn hút các bạn niềm đam mê tìm hiểu về thực vật học, hóa học, y học, khoa học thần kinh và nghệ thuật. Và rằng nếu bạn đang cần một ánh lửa để sưởi ấm và che chở cho sự trưởng thành đang dần hoàn thiện, cần một miếng gạc bông để nhẹ nhàng xoa dịu những đau thương vẫn không ngừng âm ỉ, cần một chiếc kim chỉ nam soi rõ lối đi trong khu rừng tối tăm mà bạn đang đi lạc giữa chuyến hành trình của cuộc đời, thì CLB mang đến cho các bạn cuốn "Bước chậm lại giữa thế gian vội vã" để các bạn sẽ tìm thấy chính mình trên dòng đời đầy gian nan, thử thách.

Trong những ngày tháng 4 này, học sinh khối 12 đang miệt mài bên những trang sách để biến ước mơ bước chân vào ngôi trường đại học mà mình yêu thích thành hiện thực, CLB đã phát động phong trào: Đọc sách truyền thông về hướng nghiệp và lựa chọn ngành nghề  hi vọng các anh chị lớp 12 sẽ có được sự lựa chọn và định hướng đúng đắn cho cuộc đời của mình.

Các bạn học sinh lớp 12 đọc sách về hướng nghiệp.

Lồng ghép vào trong  tiết học trải nghiệm sách tạo, giáo viên tổ văn của nhà trường đã cho học sinh thuyết trình những cuốn sách mà mình yêu thích. Qua những tiết học “Văn hóa đọc trong nhà trường” các bạn đoàn viên thanh niên thỏa sức thể hiện niềm đam mê đọc sách của bản thân.

Một tiết học trải nghiệm sáng tạo: Văn hóa đọc trong nhà trường tại lớp 11A6

 

            

Lớp 10D3 với tiết học: "Văn hóa đọc trong nhà trường".

 “Phát triển văn hóa đọc” là việc làm thường xuyên của CLB sách bởi các thành viên CLB muốn  đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, góp phần nâng cao trình độ, chất lượng đào tạo của nhà trường. Đồng thời  giúp các bạn  học sinh có niềm say mê đọc sách, tích lũy kiến thức phục vụ cho việc học tập; có phương tiện giải trí lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội; thu hút sự tìm tòi và tự học thông qua sách, tài liệu tại thư viện.

Một buổi sinh hoạt của CLB tại thư viện nhằm tìm ra giải pháp phát triển văn hóa đọc trong nhà trường
Siêu thị sách Habooks tài trợ quà cho các cá nhân có đóng góp nổi bật trong phong trào phát triển văn hóa đọc của  CLB

 

Với 4 giá trị cốt lõi: TRUNG THỰC – HÀNH ĐỘNG – KỈ LUẬT – KHÔNG BỎ CUỘC, nằm trong dự án phi lợi nhuận Sách Và Hành Động, CLB BAA Trường Phan hứa hẹn sẽ còn đem đến nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa hơn cho các bạn học sinh, góp phần thực hiện sứ mệnh lan toả văn hoá đọc đến cộng đồng và xây dựng một thế hệ trẻ nhiệt huyết, năng động, tự tin làm chủ bản thân, làm chủ tương lai.

             Bài: Lâm Liên - Ảnh: BTT


Nguồn:VP nhà trường Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết