​​TRƯỜNG THPT PHAN ĐÌNH PHÙNG ĐỔI MỚI HÌNH THỨC TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT DƯỚI HÌNH THỨC “PHIÊN TOÀ GIẢ ĐỊNH”

Thực hiện Kế hoạch số 151/KH-UBND ngày 30 tháng 11 năm 2020 của Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Tĩnh về việc phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật dưới hình thức “Phiên toà giải định” trong các trường học trên địa bàn thành phố năm 2020, sáng 14 tháng 10 năm 2020 tại Trường THPT Phan Đình Phùng phối hợp với Phòng Tư pháp UBND thành phố Hà Tĩnh, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố, Thành đoàn và các ban ngành chức năng của UBND Thành phố Hà Tĩnh tổ chức phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh với hình thức "Phiên toà giả định" nhằm tuyên truyền, phổ biến với học sinh trên toàn trường những hiểu biết cơ bản về tác hại của ma tuý đồng thời nâng cao nhận thức pháp luật trong công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý trong môi trường học đường.

Tham dự chương trình có sự hiện diện của thầy giáo Nguyễn Duy Ngọc, Trưởng phòng Công tác Chính trị tư tưởng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, các thầy cô trong cấp uỷ, Ban giám hiệu, toàn thể thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên và gần 1600 học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng.

           “Phiên tòa giả định” với chủ đề phòng, chống ma túy học đường.

 “Phiên tòa giả định” gồm 3 phần. Mở đầu là tiểu phẩm do các em học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng thực hiện dựa trên một câu chuyện có thật của đối tượng sử dụng và buôn bán trái phép ma túy tại thời điểm vi phạm. Phần 2 là phiên tòa giả định có sự tham gia của các cơ quan chức năng trên địa bàn TP Hà Tĩnh và những người có liên quan...

“Phiên tòa giả định” được thực hiện bằng hình thức sân khấu hóa với đầy đủ trình tự, thủ tục và thành phần tham gia tố tụng. Thông qua phiên tòa giả định đã đưa đến cho các em học sinh, đoàn viên thanh niên có cách tiếp cận mới về các hành vi vi phạm và những thủ đoạn tinh vi của các tội phạm liên quan đến sử dụng, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy và trách nhiệm pháp lý nếu vi phạm, đồng thời đã cung cấp cho học sinh một số thông tin về lựa chọn ngành nghề trong khối nội chính.

Bên cạnh đó, học sinh được tham giao lưu, trao đổi dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm về các tình huống trong vụ án. Qua trò chơi, các em đã thể hiện được sự hiểu biết, nhận thức về tác hại của ma túy trong trường học.

Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực  đối với đoàn viên thanh niên, học sinh thành phố Hà Tĩnh nói chung, học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng nói riêng được củng cố kiến thức, tiếp cận thực tiễn pháp luật, từ đó nâng cao ý thức chấp hành, hình thành chuẩn mực ứng xử văn minh, phù hợp với quy tắc của pháp luật.

Trong thời gian qua, Trường THPT Phan Đình Phùng đã phối hợp các tổ chức đoàn thể khác tổ chức đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật hiệu quả như: Học sinh học tập và ký cam kết nội quy nhà trường, cam kết về an toàn giao thông, an ninh mạng; Học tập Quy tắc ứng xử văn hóa; Lồng ghép tích hợp giáo dục pháp luật trong các môn học; Diễn đàn phổ biến, giáo dục pháp luật; Truyền thông qua  Website nhà trường; Đổi mới sinh hoạt dưới cờ chủ đề: Xây dựng tình bạn đẹp-Nói không với bạo lực học đường; Tích cực tham gia các cuộc thi trực tuyến về pháp luật, Sân khấu hóa Phiên tòa giả định….

Trong thời gian tới nhà trường tiếp tục đổi mới hình thức tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức linh hoạt và hiệu quả nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục pháp luật trong học đường.

Một số hình ảnh của “Phiên toà giả định”   

 

                                          Ban truyền thông.

Tác giả: Ban truyền thông
Nguồn: VP nhà trường
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 81
Hôm qua : 194
Tháng 03 : 1.586
Năm 2021 : 11.907