Wednesday, 25/05/2022 - 16:13|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THPT PHAN ĐÌNH PHÙNG - HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT PHAN ĐÌNH PHÙNG: PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC, PHẨM CHẤT CHO HỌC SINH THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC CÂU LẠC BỘ

Nhằm phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh trong bối cảnh đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, trong những năm qua Trường THPT Phan Đình Phùng đã thành lập và duy trì tốt hoạt động của các Câu lạc bộ trong trường học đã và đang mang lại nhiều sân chơi bổ ích cho học sinh góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.  

Trường THPT Phan Đình Phùng đóng ở trung tâm Thành phố Hà Tĩnh. Với nhiều điều kiện thuận lợi, trường THPT Phan Đình Phùng trở thành ngôi trường có chất lượng giáo dục toàn diện hàng đầu khối THPT toàn Tỉnh.

Sự ra đời và duy trì hoạt động của mô hình các câu lạc bộ trong nhà trường những năm gần đây đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường. Mỗi CLB có một thế mạnh riêng nhưng khi tham gia hoạt động của các câu lạc bộ, ngoài việc rèn luyện, nâng cao kỹ năng, học sinh còn được phát triển năng khiếu, sở trường từ đó nuôi dưỡng những ước mơ, hoài bão, lập thân, lập nghiệp.

Trong năm học 2021 – 2022, Đoàn trường đã thành lập mới và duy trì nhiều câu lạc bộ, tiêu biểu như: CLB Polymath, CLB Lá – Trao gửi yêu thương, CLB Ghita, CLB sách và hành động, CLB Truyền thông, CLB khiêu vũ, các CLB thể thao…

Được sự phối hợp, tạo điều kiện của Đồn Biên phòng Bản Giàng 2, CLB “Lá – Trao gửi yêu thương” thuộc Đoàn trường THPT Phan Đình Phùng đã triển khai dự án “Đông ấm” năm 2021 tại Bản Giàng thuộc xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là hoạt động thường niên của tuổi trẻ nhà trường nhằm khơi dậy lòng nhân ái, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng trong việc tham gia các hoạt động hướng về các địa bàn khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo. CLB đã đã trao tặng 15 suất quà cho các hộ dân tại Bản Giàng – Hương Vĩnh – Hương Khê. Mỗi suất quà trị giá hơn 1 triệu đồng: gồm những nhu yếu phẩm cần thiết như muối, đường, nước mắm, bột giặt, mì tôm, sữa... Bên cạnh đó, dự án còn dành nhiều phần quà nhỏ, những chiếc cặp sách, đồ chơi dành cho các bé thiếu nhi, các bạn học sinh. Tuy phần quà không lớn nhưng chất chứa đầy tình cảm, đong đầy tình yêu thương của Thầy trò nhà trường cùng các Mạnh thường quân. Chuyến thiện nguyện lên Bản Giàng đã mang đến cho các thành viên CLB những trải nghiệm khó quên, và hơn hết là họ đã trưởng thành từ những chia sẻ yêu thương.

CLB Sách và Hành Động – Trường THPT Phan Đình Phùng là CLB trực thuộc cụm Thanh - Nghệ - Tĩnh, nằm trong dự án phi lợi nhuận Sách và Hành Động toàn quốc, tổ chức và hoạt động trên tinh thần tự nguyện và dưới sự cho phép chỉ đạo của Ban giám hiệu Nhà trường, sự hỗ trợ của Dự án Sách & Hành Động (Hà Nội) và ban cố vấn CLB gồm có các giáo viên tổ Văn xây dựng tủ sách cho học sinh trường THPT Phan Đình Phùng, do học sinh trong trường tự quản lý, phát triển. Từ đó hình thành một kho tài nguyên hỗ trợ công tác học tập, tìm tòi khám phá của học sinh. CLB tuyên truyền, giúp mọi người hiểu về tầm quan trọng của sách, đồng thời duy trì, nâng cao và lan tỏa văn hóa đọc đến các bạn trẻ. Tạo môi trường kết nối lành mạnh và thân thiện giữa những người có chung sở thích đọc Sách. Chú trọng phát triển đa dạng về mặt kĩ năng cho các bạn học sinh như khả năng thuyết trình trước đám đông, phản biện, nêu ý kiến, viết luận, sáng tác…

"Âm nhạc như thế là tình yêu, là trong bản thân nó hàm chứa một cõi nhân sinh bề bộn những khổ đau và hoan lạc." (Trịnh Công Sơn). CLB Guitar là nơi hội tụ những bạn trẻ giàu nhiệt huyết, năng động và đặc biệt có niềm đam mê âm nhạc lớn. Với cầu nối là cây đàn guitar, các thành viên sẽ xích lại gần nhau hơn để đưa CLB ngày một đoàn kết và phát triển. Thành lập dựa trên đam mê lẫn nhiệt huyết của tuổi trẻ, cùng với sự điều hành của Ban chủ nhiệm đầy trách nhiệm, dẫn dắt các thành viên trong mọi hoạt động Đoàn thể, CLB Guitar hứa hẹn sẽ mang tới cho bạn những điều bất ngờ ở phía trước.

“Đường lên đỉnh Olympia” từ lâu đã trở thành “sân chơi” trí tuệ dành cho nhiều học sinh xuất sắc trên cả nước. Ngay từ cuộc thi lần thứ hai được tổ chức, thí sinh Phan Mạnh Tân (THPT Chuyên Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành vòng Nguyệt Quế một cách thuyết phục. Tiếp nối truyền thống ấy, nhiều học sinh xuất sắc của Hà Tĩnh đã tham gia tranh tài tại “sân chơi” trí tuệ này. Trong những năm gần đây, Trường THPT Phan Đình Phùng đã giới thiệu 3 học sinh xuất sắc tranh tài tại sân chơi lớn này: Đào Thị Thuỷ Tiên (lớp A8K72 - thí sinh Olympia năm thứ 18), Nguyễn Đức Mạnh (lớp D1K75 - thí sinh Olympia năm thứ 21, Nguyễn Quỳnh Anh (lớp A3K76 - thí sinh Olympia năm thứ 22). Nhận thấy đây là một sân chơi bổ ích nhằm phát huy tối đa các năng lực, phầm chất của học sinh, với mong muốn phong trào chinh phục đỉnh Olympia về chính ngôi trường của mình, trên cơ sở đó, CLB Polymath của Trường đã được thành lập và sau thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, giải đấu Olympia cấp trường với tên gọi Trí Tuệ Lam Hồng đã được khởi tranh để thúc đẩy tình yêu học tập, tìm hiểu tri thức của học sinh trường Phan. Từ các giải đấu ở trường các thí sinh đã phần nào được rèn luyện kỹ năng thi đấu khi tham gia sân chơi trí tuệ này.  Đáng kể  là kết quả HS Trần Thị Quỳnh Anh (11A3) về Nhì trong Cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia, năm 2022.

CLB thể thao trong nhà trường luôn được đông đảo các bạn HS hưởng ứng. Nhiều bộ môn thể thao đã có HS đạt giải cao trong các giải đấu trong và ngoài nhà trường. CLB là nơi mỗi HS rèn luyện thể chất, vui chơi bổ ích sau các giờ học trên lớp. Trong điều kiện dịch bênh covid phức tạp, nhưng Đoàn trường đã hướng dẫn các CLB tổ chức thành công lễ ra mắt các CLB thể thao Bóng chuyền, Bóng rổ, Cầu lông, Bóng đá nam, Bóng đá nữ…CLB thể thao thực sự là sân chơi rèn luyện thể chất và tinh thần cho học sinh với tinh thần “Khỏe để học tập”.

CLB Nhảy gồm những học sinh có niềm yêu thích với vũ điệu. Được thành lập từ năm 2017 với cái tên ban đầu EOP Dancecrew, câu lạc bộ nhận được rất nhiều sự ủng hộ và là một sân chơi bổ ích nhằm phát triển năng lực của học sinh trường Phan. Câu lạc bộ là một ứng cử viên sáng giá cho các hoạt động văn nghệ của đoàn trường, không chỉ là những sự kiện của nhà trường mà còn có những hoạt động do tỉnh đoàn tổ chức. Đây là cơ hội để học sinh có thể tạo ra một phong trào với bộ môn nghệ thuật mới, hoà nhập cùng trào lưu giới trẻ hiện nay. Bên cạnh đó, clb nhảy còn là nơi để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để rồi từ đó tạo ra sự gắn kết giữa các thành viên.

Được quản lý cũng như chỉ đạo trực tiếp bởi Ban Truyền Thông nhà trường, với môi trường hoạt động quy củ, có chiều sâu CLB Truyền Thông trở thành một trong những CLB nổi bật của trường Phan. CLB được xây dựng dựa trên sự sáng tạo, tài năng, nhiệt huyết của học sinh và các thành viên với nhiều mảng để các bạn lựa chọn tùy theo khả năng và sở thích như: chụp ảnh, kĩ thuật, MC, viết bài, thiết kế… Mỗi mảng đều có những người phụ trách nhất định, tuy nhiên mỗi thành viên chính thức đều phải thành thạo mọi kĩ năng, tất cả đều đòi hỏi thái độ làm việc chuyên nghiệp và kinh nghiệm phong phú để hoàn thành những công việc như: viết bài post cho page trường, thiết kế content, edit video, quay phim ghi hình các sự kiện lớn nhỏ… Và trên hết, điều quan trọng nhất đối với những người làm truyền thông chính là nhiệt huyết, vui vẻ, đoàn kết và hòa đồng với các thành viên để chúng ta có thể dễ dàng hợp tác làm việc và giao lưu học hỏi.

English Concert (EC) là hoạt động ngoại khóa giao lưu Tiếng Anh bổ ích thường niên của Trường thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh không chỉ của Trường THPT Phan Đình Phùng mà trở thành ngày hội giao lưu cho giới trẻ Thành phố Hà Tĩnh. Hằng năm EC - hoạt động của CLB tiếng anh luôn đầy tính sáng tạo, nhiệt huyết, được các bạn HS luôn mong chờ.

Trải qua hơn 4 năm cùng các thế hệ anh chị đi trước, CLB vẽ với mục đích tạo sân chơi về các hoạt động nghệ thuật cho các bạn HS trường Phan có năng khiếu mỹ thuật muốn thể hiện mình. CLB chính là nơi bạn có thể thỏa sức thể hiện đam mê hội họa, trao đổi kinh nghiệm, tham gia các hoạt động ngoại khóa, tăng thêm khả năng Team work cho các thành viên.

Hoạt động của các CLB trường THPT Phan Đình Phùng đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng dạy học theo hướng phát triển toàn diện cho học sinh. Thời gian tới, các CLB sẽ có nhiều đổi mới về phương thức hoạt động, phong phú nội dung, bắt nhịp với xu hướng của xã hội. Thích ứng hơn trong tình hình mới và luôn giữ vai trò sát cánh cùng đoàn viên, thanh niên phát triển toàn diện bản thân. Các CLB đã sẵn sàng chào đón học sinh lớp 10 khóa mới năm học 2022-2023./.

Bài: Ngọc Hà, Ảnh: Ban Truyền thông


Tác giả: Bài: Nguyễn Thị Ngọc Hà Ảnh: Ban truyền thông
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết