THPT Phan Đình Phùng: Tổ chức buổi ngoại khóa về “Nguyễn Du và Truyện Kiều”

Chiều 30 tháng 10 năm 2015, Trong không khí sôi nổi chuẩn bị Kỷ niệm 250 năm ngày sinh và vinh danh Danh nhân văn hóa thế giới – Đại thi hào Nguyễn Du (1765 - 2015), được sự đồng ý của Đảng ủy, BGH nhà trường, tổ Văn trường THPT Phan Đình Phùng phối hợp với Đoàn trường đã tổ chức buổi ngoại khóa về “Nguyễn Du và Truyện Kiều”.

Dự buổi ngoại khóa, về phía Thành đoàn có đồng chí Hoàng Cẩm Thạch – UVBTV thành đoàn; về phía nhà trường có thầy giáo Nguyễn Hồng Cường – Bí thư Đảng bộ, hiệu trưởng nhà trường; cùng các đồng chí trong Đảng ủy, BGH, tập thể cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường; đại diện hội cha mẹ học sinh; các phóng viên đài truyền hình thành phố về đưa tin; đặc biệt còn có sự đồng hành của nhà tài trợ VNPT.

Tiểu phẩmKiếp hồng nhan đến từ đội Thúy Vân_khối 10

Tiểu phẩmTruyện Kiều cùng anh vào chiến trường đến từ đội Thúy Kiều_khối 11

Tiểu phẩmMã Giám Sinh mua Kiều đến từ đội Kim Trọng_khối 12
            Chương trình được mở đầu bằng những tiết mục văn nghệ đặc sắc thể hiện lòng tự hào về mảnh đất Hà Tĩnh, nơi đã sinh ra một tài năng văn chương lỗi lạc – Nguyễn Du, người đã làm đẹp thêm văn hóa Hà Tĩnh, văn hóa Việt Nam.
Buổi ngoại khóa được tổ chức dưới hình thức một cuộc thi với ba đội thi đến từ ba khối. Điều đó đã tạo nên một không khí sôi nổi, làm việc nghiêm túc, hết mình của giáo viên cũng như học sinh. Cuộc thi diễn ra qua ba phần. Phần thi thứ nhất: Tìm hiểu kiến thức về Nguyễn Du và Truyện Kiều. Phần thi này là dịp để học sinh tìm hiểu sâu hơn về Đại thi hào dân tộc cũng như kiệt tác Truyện Kiều của ông. Phần thi thứ hai: Ngâm Kiều, Bình Kiều đã thực sự đưa khán giả đến với không khí đậm chất Kiều. Cuối cùng là phần thi được mong đợi nhiều nhất – phần thi Tiểu phẩm. Phần thi này không chỉ thể hiện sự am hiểu, tình yêu mến Truyện Kiều mà còn thể hiện sự tìm tòi, sáng tạo, tài năng diễn xuất của các bạn học sinh đến từ ba đội. Mỗi tiểu phẩm của mỗi đội đều mang một màu sắc riêng, cho thấy những góc cảm nhận riêng về kiệt tác Truyện Kiều với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Nhưng tất cả đều cho khán giả thấy giá trị to lớn, sức sống mãnh liệt, sức lan tỏa mạnh mẽ của Truyện Kiều - “Tập đại thành của văn học cổ điển nước nhà”

Thầy giáo Nguyễn Hồng Cường - Bí thư... Và đc Hoàng Cẩm Thạch - UVBTV thành đoàn trao giải nhất cho đội Thúy Kiều
Đúng như câu thơ của Chế Lan Viên “Nguyễn Du viết Kiều, đất nước hóa thành văn”, buổi ngoại khóa đã khơi dậy và bồi đắp suối nguồn tình yêu văn học nói chung , tình yêu Truyện Kiều nói riêng cho các bạn học sinh. Đặc biệt, việc làm thiết thực này như một nén tâm nhang của thế hệ thầy cô, học trò trường THPT Phan Đình Phùng hôm nay kính gửi cụ Nguyễn Du với tất cả lòng biết ơn thành kính, sự ngưỡng mộ, trân trọng tới một tài năng, một tấm lòng vĩ đại.

Năm 2018 : 13.636